Liên kết với chúng tôi:
Hotline: 0966 905 964
Tin tức XKLĐ Nhật Bản
12 điều trong luật lao động ở Nhật - TTS phải biết để bảo vệ quyền lợi của mình!

Luật lao động Nhật Bản - TTS phải biết nhé!
 
Theo AFP, ngày 8/12/2018, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua luật mới về việc tiếp nhận người lao động nước ngoài. Luật cho phép nước này tiếp nhận nhiều nhân công nước ngoài hơn nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài tại Nhật Bản. Sau đây là 12 điều cần lưu ý trong Luật lao động Nhật Bản dành cho người lao động nước ngoài.
 
1. Rõ ràng về điều kiện làm việc trong hợp đồng
Nhà tuyển dụng lao động cần ghi rõ về mức lương, thời gian làm việc, điều kiện làm việc cũng như các vấn đề cụ thể khác. Nhà tuyển dụng cần ghi rõ những nội dung này bằng văn bản để người lao động có thể nắm rõ.

2. Nghiêm cấm phân biệt chủng tộc dựa trên quốc tịch
Nghiêm cấm nhà tuyển dụng lao động có sự phân biệt đối xử với những lao động về vấn đề lương, thời gian làm việc, các điều kiện lao động do vấn đề quốc tịch, tôn giáo hay địa vị xã hội.
 
3. Nghiêm cấm ép buộc lao động, bóc lột sức lao động
 
Nghiêm cấm bóc lột sức lao động của công nhân
 
Trừ trường hợp có sự cho phép của pháp luật, doanh nghiệp tiếp nhận không được phép ép buộc người lao động bằng các hành vi vi phạm hay bắt lao động làm theo ý muốn của mình.
 
4. Trong hợp đồng không được phép miêu tả sự đền bù do việc vi phạm hay không thực hiện hợp đồng
Trong hợp đồng giữa người lao động và người tuyển dụng lao động- nghiêm cấm việc miêu tả sự đền bù do vi phạm hợp đồng hoặc không thực hiện hợp đồng. Mọi thủ tục về pháp lý về việc phá hợp đồng sẽ được pháp luật giải quyết nếu 2 bên không thể thương lượng.
 
5. Giới hạn việc sa thải công nhân khi họ đang bị thương hoặc đang phải chữa trị y tế do tai nạn trong khi đang làm việc
 
Sa thải nhân viên với lý do không chính đáng
 
Luật quy định nghiêm cấm doanh nghiệp sa thải lao động khi lao động đang bị thương hoặc đang bị ốm do công việc. Người lao động đó có quyền vắng mặt để được chữa trị y tế và cộng thêm 30 ngày sau khi chữa trị.
 
6. Việc sa thải lao động phải có lý do chính đáng và được báo trước 30 ngày
Nếu nhà tuyển dụng muốn đơn phương sa thải lao động đang làm việc thì họ phải đưa ra được lý do chính đáng và thông báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày. Trường hợp thông báo không đủ 30 ngày thì nhà tuyển dụng phải trả lương cho những ngày còn lại cho người lao động và số lương tối thiểu phải bằng với số lương theo quy định của pháp luật.
 
Nếu lỗi thuộc về người lao động thì nhà tuyển dụng có quyền sa thải. Đối với trường hợp này, nhà tuyển dụng cần phải xin được phép sa thải bằng văn bản thông báo sa thải của người đúng đầu Văn phòng giám sát Luật lao động tiêu chuẩn.
 
7. Hình thức trả lương cho người lao động
 
Phải trả lương cho người lao động đúng ngày quy định
 
Chủ sử dụng lao động phải trả lương bằng tiền đầy đủ và trực tiếp cho người lao động ít nhất một tháng một lần vào các ngày quy định. Các khoản như thuế phát sinh từ thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động và những khoản khác theo thỏa thuận trên hợp đồng sẽ được khấu trừ trực tiếp vào khoản lương này.
 
8. Mức lương tối thiểu
Mức lương mà công ty tiếp nhận Nhật Bản trả cho người lao động không được phép ít hơn mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu này sẽ được quy định tùy theo từng khu vực và ngành nghề.
 
9. Thời gian làm việc và nghỉ ngơi
Công ty tiếp nhận không được quy định thời gian làm việc của người lao động vượt quá 8 tiếng/ngày hoặc 40 giờ/tuần (một số ngành nghề cụ thể không được làm quá 44 tiếng một tuần). Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải cho người lao động nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần hoặc 4 ngày/4 tuần.
 
10. Quy định về giờ làm thêm, làm đêm, làm vào ngày nghỉ
 

Đối với giờ làm việc ngoài thời gian quy định trong hợp đồng sẽ được tính như sau:
-Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ bằng 1,25 lần mức lương cơ bản
- Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được tính bằng 1,35 lần mức lương cơ bản
- Khi thời gian làm thêm vào buổi đêm (sau 22h đến 5h sáng) sẽ được tính thêm 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần.
 
11. Quy định về kỳ nghỉ trong năm
 
Quy định về ngày nghỉ trong năm cho TTS
 
Các công ty phải cho người lao động nghỉ phép hàng năm nếu người lao động làm việc cho nhà tuyển dụng liên tục trong vòng 6 tháng và đã làm việc 80% trở lên của lượng thời gian làm việc thông thường vào các ngày thông thường trong tuần.
 
Số lượng ngày nghỉ trong năm sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc của người lao động tại công ty. Đối với năm đầu tiên, thời gian nghỉ phép năm theo Luật được quy định là 10 ngày.
 
12. An toàn sức khỏe lao động
Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động, luật lao động quy định doanh nghiệp tiếp nhận phải áp dụng chính sách kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm với các biện pháp giúp lao động nâng cao sức khỏe.  
 
Đây là những điều quan trọng nhất trong luật lao động của Nhật Bản mà người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần nắm rõ. Bởi những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.
 

Gửi thông tin để để được tư vấn kỹ hơn

Chúng tôi trên facebook
Liên kết quảng cáo
XKLD
ks
Thống kê truy cập

Đang xem: 7 lượt

Tổng số đã xem: 2484344 lượt


Đối tác khách hàng
Chat Zalo
Bấm để được gọi lại
Tư vấn miễn phí 24/7
0966 905 964
0966 905 964