Liên kết với chúng tôi:
Hotline: 0966 905 964
Thủ tục hồ sơ
5 vấn đề cần biết khi xin tư cách lưu trú kỹ thuật viên tại Nhật
1. Tư cách lưu trú kỹ thuật viên tại Nhật là gì?
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.
 
 
Khi có Giấy chứng nhận này, các thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh khi vào Nhật sẽ trở nên thuận lợi. (Dĩ nhiên, kể cả khi có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cũng không có nghĩa là sẽ bắt buộc phải cấp thị thực, bắt buộc phải cho nhập cảnh cho người mang Giấy chứng nhận đó)
 
2. Xin tư cách lưu trú kỹ thuật viên Nhật Bản thế nào?
Để xin được tư cách lưu trú kĩ thuật viên tại Nhật Bản người ta thường làm theo 2 cách sau:
 
Cách 1: Làm tự túc
Nếu bạn có tiếng Nhật tốt (tương đương N2) thì bạn có thể tự tìm công ty tuyển kỹ sư bên Nhật, nếu được tuyển thì tự làm hồ sơ để xin tư cách lưu trú, có tư cách lưu trú rồi thì làm visa ở Việt Nam rất đơn giản, thời gian làm chỉ tầm 2 tuần theo các bước dưới đây:
 
 
 
Cách 2:  Làm qua công ty tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên
Nếu bạn tham gia đơn hàng tại một công ty tiếp nhận kỹ sư, mọi thủ tục xin tư cách lưu trú kĩ thuật viên sẽ được công ty làm. Công việc của bạn chỉ là việc nộp các hồ sơ, giấy tờ cá nhân theo đúng quy định.
 
3. Xin tư cách lưu trú kỹ thuật viên bao lâu?
Thời gian xin tư cách lưu trú kỹ thuật viên trung bình từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn làm nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Tuy nhiên thì một số trường hợp yêu cầu làm gấp bay sớm, thời hạn xin tư cách lưu trú từ 2 tuần đến 1 tháng.
 
Thời hạn của loại visa này khá dài thường là 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn một lần.
 
4. Thủ tục hồ sơ xin tư cách lưu trú kỹ thuật viên
- 01 ảnh thẻ (4x3) (Ảnh không có hậu cảnh, không đội mũ, được chụp trong vòng 3 tháng kể trước ngày nộp hồ sơ. Viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ) 
- Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng – bản gốc. Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. (Giấy chứng nhận đương chức hoặc Giấy chứng nhận thời gian công tác)
- Bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên – bản gốc
- Sơ yếu lý lịch
- Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc
- Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế.
-  Bản scan hộ chiếu (Chụp đầy đủ tất cả các trang)
-  Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên. Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.
 
5. Trượt tư cách lưu trú kỹ thuật viên 
Việc xin tư cách lưu trú kỹ thuật viên chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bạn. Không chỉ đáp ứng đầy đủ hồ sơ, chứng minh tài chính, bạn còn phải có một nhân thân "sạch". 
 
Vấn đề trượt tư cách lưu trú kỹ thuật viên bạn đừng quá lo lắng, bạn có thể nộp lại để xin trong vòng 6 tháng. Để có thể hạn chế tối đa trường hợp bị đánh trượt visa Nhật, bạn nên lưu ý một vài điều sau khi bắt đầu chuẩn bị giấy tờ:
- Cung cấp thông tin chính xác và nhất quán về giấy tờ học lịch. Đại sứ quán và trường tại Nhật Bản sẽ có thể gọi điện đến trường học để kiểm tra tính xác thực của những loại giấy tờ này.
- Có thông tin về khả năng tài chính rõ ràng, nên có tài khoản ngân hàng đảm bảo số tiền chi trả tại Nhật hoặc giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo trợ tài chính xác thực.
- Viết lý do và kế hoạch tại Nhật một cách nghiêm túc, ý tứ mạch lạc và rõ ràng. Bạn nên viết phần này như một bài tiểu luận nhỏ để có thể thuyết phục Đại sứ quán rằng bạn có ý chí và khả năng làm việc tại Nhật.

Gửi thông tin để để được tư vấn kỹ hơn

Chúng tôi trên facebook
Liên kết quảng cáo
XKLD
ks
Thống kê truy cập

Đang xem: 6 lượt

Tổng số đã xem: 2484355 lượt


Đối tác khách hàng
Chat Zalo
Bấm để được gọi lại
Tư vấn miễn phí 24/7
0966 905 964
0966 905 964